A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chào mừng ngày NGVN 20-11

Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20-11 năm 2018

Chuyện về người thầy giáo gần 40 năm "cõng" chữ lên vùng cao

Năm 1979, thầy Nguyễn Sỹ Hà (SN 1959, quê ở xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) tốt nghiệp Trường Trung cấp sư phạm 10+2 Quảng Bình (nay là khoa sư phạm Trường Đại học Quảng Bình).

 

 

Hình ảnh Ngày 20/11: Những tấm gương thầy cô giáo tận tụy với sự nghiệp trồng người số 1

Với gần 40 năm cắm bản nơi vùng cao, thầy Hà như là người cha, người thầy của học sinh vùng cao.

Mang theo hoài bão lớn lao của tuổi trẻ, thầy Hà là một trong những người tiên phong “cõng” con chữ lên vùng cao xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, nơi sinh sống của đồng bào người dân tộc Ma Coong. Hiện thầy đang phụ trách dạy lớp ở bản Troi, xã Thượng Trạch.

Nhớ lại cách đây gần 40 năm trước, đang là một giáo viên trẻ, việc lên xã vùng cao công tác đối với thầy Nguyễn Sỹ Hà là cả một thử thách đầy gian nan.

Có những lúc, cơm không có để ăn, nhớ nhà nhưng không thể về, thầy giáo trẻ Nguyễn Sỹ Hà đã cảm thấy tủi thân đến bật khóc.

Thầy Hà tâm sự: "Thời điểm chọn lên vùng cao, gia đình phản đối lắm. Thời đó ở đây xa xôi, hẻo lánh, phải đi bộ mấy ngày rừng mới lên đến nơi chứ không được như bây giờ".

Trường Phổ thông cơ sở Tân - Thượng Trạch là ngôi trường đầu tiên trong sự nghiệp “trồng người” của thầy Hà. Tại ngôi trường này, thầy được giao nhiệm vụ xây dựng điểm trường và dạy học cho học sinh tại bản Ban, (xã Thượng Trạch), một bản làng hẻo lánh của đồng bào dân tộc Ma Coong.

Để lên được đến bản, các thầy giáo khi ấy cùng nhau đi bộ băng rừng mấy ngày liền, lên đến nơi phải xin nhà dân để vừa làm lớp học vừa làm nơi ở. Sau khi ổn định nơi ăn chốn ở, thầy giáo còn đến từng nhà, thậm chí vào tận trong rừng để tìm và vận động học sinh đến lớp.

Theo thầy Hà, các giáo viên cắm bản ở đây chỉ có mong muốn lớn nhất là các em được học cái chữ. Từ cái gốc đó mới có thể học lên, học nhiều kiến thức để xây dựng quê hương thoát nghèo.

 

 

 

 

Cô hiệu trưởng tự bỏ tiền túi, xin từng chiếc xe đạp cho học sinh nghèo

Cứ đến dịp khai giảng năm học mới, cô Bùi Thị Lan – Hiệu trưởng Trường THCS Phú Lương, quận Hà Đông (TP.Hà Nội) đều tự bỏ tiền túi, đi khắp nơi xin các nhà hảo tâm từng chiếc xe đạp để tặng học sinh nghèo.

Hình ảnh Ngày 20/11: Những tấm gương thầy cô giáo tận tụy với sự nghiệp trồng người số 2

Chân dung cô Bùi Thị Lan - Hiệu trưởng Trường THCS Phú Lương

“Tôi biết việc làm của tôi còn nhỏ bé lắm so với những tổ chức, cá nhân thiện nguyện ngoài kia. Nhưng tôi cảm thấy vui, hạnh phúc mỗi khi giúp được học sinh của mình. Giúp các em được bao nhiêu là tốt bấy nhiêu” – cô Bùi Thị Lan chia sẻ.

Năm 1990, cô Lan về công tác tại Trường THCS Phú Lương với vai trò giáo viên dạy Toán. Nhớ đến thời điểm mới về trường, cô Lan bảo lúc đó nghèo lắm, buổi sáng lên lớp giảng dạy còn buổi chiều thì về đi bán gạo kiếm thêm tiền.

Đến khóa học 1996 - 2000, cô Lan bắt đầu làm giáo viên chủ nhiệm, khi tiếp nhận lớp, cô đặc biệt chú ý đến hoàn cảnh của Quỳnh, một học sinh chuyển từ Đồng Mai đến. Quỳnh là học sinh giỏi nhưng em phải đối mặt với việc phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. 

Hình ảnh Ngày 20/11: Những tấm gương thầy cô giáo tận tụy với sự nghiệp trồng người số 3

Đến năm học mới là cô Lan lại tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thương cảm cho cô học trò học giỏi nhưng không thể tiếp tục đến trường, cô Lan đã huy động toàn bộ học sinh trong lớp và các thầy cô bộ môn khác, mỗi người một ít, góp được hơn 100.000 đồng mua chiếc xe đạp tặng Quỳnh đến trường mỗi ngày.

Lúc tặng chiếc xe, cô Lan có nói với Quỳnh: “Con cứ đi học, những khoản tiền đóng góp một mình cô chủ nhiệm chưa thể cho em hết nhưng sẽ vận động các bạn khá hơn và thầy cô 13 bộ môn ủng hộ”.

Nhìn thấy cô học trò đi học với những bộ quần áo cũ, cô Lan cũng tận tay đi mua vài chiếc áo trắng mới cho Quỳnh. Đáp lại sự tận tình của cô Lan, mẹ Quỳnh khóc và hứa rằng sẽ cho con gái học hành đến nơi đến chốn. Chính nhờ sự giúp đỡ của cô Lan cùng các giáo viên, học sinh trường THCS Phú Lương mà Quỳnh đã vượt qua thời điểm khó khăn đó, rồi học hết cấp 3 và thi đỗ đại học.

Mới đây, nhân dịp 20/11, Quỳnh trở về Trường THCS Phú Lương thăm thầy cô, trao quà cho những em học sinh nghèo khác. 

Trang Vũ (Tổng hợp)

Nguồn : Tinnhanhonline.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan